Bạn biết gì về món thịt heo quay miền Nam?

Heo quay miền Nam được làm từ những con lợn tương tự lợn mán của người Lạng Sơn nhưng đây là heo nuôi. Những con heo chỉ có trọng lượng 25 – 30 kg được chọn để quay. Nguyên nhân chủ yếu là do những con heo này vừa đạt được chuẩn về vị ngọt của thịt mà ăn cũng rất vừa. Chính vì vậy mà loại heo được chọn phải rất ít mỡ. Heo chọn quay có xương nhỏ, thịt chắc và nạc nên khi quay lên đảm bảo rất ngon được nhiều người yêu thích.

Heo quay miền NamHeo quay miền Nam được làm từ những con lợn tương tự lợn mán của người Lạng Sơn

Heo quay quan trọng nhất là lớp bì chính vì vậy trong quá trình làm sạch thủ công không được để bì heo bị rách, xước. Nếu bị rách thịt sẽ mất nước ngọt bị khô và trong quá trình quay heo sẽ không đạt chuẩn về hình thức. Đặc biệt khi đặt heo lên mâm cỗ hoặc khi có những buổi tiệc lớn thì hình thức là vô cùng quan trọng.

Những loại gia vị khác nhau sẽ được tẩm ướp và cho vào bụng heo để lên bếp than hồng quay đều. Đảm bảo tất cả hương vị đều thấm đều vào từng thớ thịt. Thưởng thức heo quay miền Nam không chỉ thấy được vị ngọt tự nhiên của thịt mà còn có hương thơm và vị đặc biệt của những loại cây rừng.

Lớp da của heo quay miền NamHeo quay quan trọng nhất là lớp da chính vàng xẫm

Người dân miền Tây đã cho chúng ta thấy heo quay chính là nghệ thuật của ẩm thức bình dân. Tuy không khó để chế biến nhưng nếu không đảm bảo được các yêu cầu thì món ăn sẽ không còn được hương vị thơm ngon. Đặc biệt dù có hiện đại tới bao nhiêu nhưng nếu không được làm sạch thủ công và quay trên bếp than hồng thì món ăn sẽ không có đạt được tiêu chí về sắc và vị. Chính vì vậy mà lò quay sẽ là bí quyết giúp thịt heo ngọt hơn mang hương vị tự nhiên khiến người thưởng thức hoàn toàn chìm đắm trong hương vị truyền thống.

Heo quay và những điều may mắn trên mâm cỗ của người miền Tây

Có thể nói người dân Miền Nam rất chuộng heo quay vì vậy mà các cơ sở sản xuất heo quay cũng phát triển không ngừng ở đây. Heo quay xuất hiện trong các ngày lễ, tết, tiệc thôi nôi, đầy tháng thấm chí là những bữa tiệc thăng chức…

Vào ngày ăn hỏi người dân dùng heo quay và gà để làm mâm cổ ngày cưới. Tùy vào từng gia đình mà người ta có thể lựa chọn các loại heo quay khác nhau tùy vào trọng lượng. Heo quay được đặt vào một mâm cỗ riêng kèm theo xôi gấc và có từ 1 – 2 người cùng khiêng. Cùng với trầu, cau, rượu, thuốc thì đây là một trong những mâm trong sính lễ cưới hỏi. Heo quay miền nam xuất hiện như một sự may mắn chúc cô dâu chú rể hạnh phúc và sớm có tin vui.

Heo quay miền Nam luôn là một lễ vật quan trọngHeo quay miền Nam luôn là một lễ vật quan trọng

Tùy vào những bữa tiệc khác nhau mà heo quay lại được xuất hiện với một ý nghĩa khác. Có thể cầu lộc cầu tài, có thể là chúc mừng và cũng có thể là xum họp gia đình. Nhìn chung người miền Nam dùng heo quay như một biểu tượng may mắn. Vì vậy, dù cho là bữa tiệc lớn hay nhỏ thì cũng đều phải có một đĩa heo quay thơm ngon béo ngậy, với màu vàng xẫm đẹp mắt xuất hiện trên mâm cỗ.

Thưởng thức món heo quay miền Nam ở đâu ngon nhất?

Heo quay miền Nam cũng đã nói cho bạn biết địa điểm ăn heo quay ngon nhất là phải đến với vùng đất Nam Bộ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết để thưởng thức món heo quay tại đây đặc biệt những người sống tại các vùng lân cận càng khó khăn hơn.

Heo quay miền Nam của Hog RoastHeo quay miền Nam của Hog Roast mang những hương vị rất đặc trưng

Vì vậy, thay vì phải tìm kiếm bạn chỉ cần thưởng thức heo ngay tại Hog Roast. Tất cả các sản phẩm heo quay từ các vùng miền, các quốc gia đều được tập trung tại đây. Đến đây bạn sẽ không phải lo lắng về hương vị bởi chất lượng heo ở đây đều được đảm bảo là heo rừng, heo mán. Những cơ sở nuôi heo đều sẽ được chọn lọc vì vậy khách hàng có thể yên tâm thưởng thức.

Tất cả các chủng loại heo miền nam với mức giá khác nhau đều được bán với mức giá hấp dẫn. Đây là món ăn bình dân không thể thiếu trong những ngày trọng đại cũng như tiệc tùng của rất nhiều gia đình Việt. Chính vì vậy hãy để trên bàn ăn những ngày đặc biệt những đĩa thịt heo ngon, vàng hấp dẫn tượng trưng cho những điều may mắn tốt đẹp nhất.

Chúc các bạn vui vẻ!